WELCOME TO VIETNAMESE SHAOLIN KIENANDO KUNGFU

           

Click here to learn more about shaolin kungfu     

  INTRODUCING     HOME      CONTACT US  LINKS CHI KUNG    ZEN   TAI CHI CHUAN    SHAOLIN  KUNGFU    STYLES   VIETNAMESE KUNGFU HISTORY   SHAOLIN KUNGFU FORMS 
 

 

 

 

Kienando History
Kienando Goal
Kienando System
Enroll&Registration
New class
Class at CSUN
Corbin studio
Schedule
New books
Self-defense
Meditation
Performing
Kienando ca
Kienando forms
Practicing
Styles
Links
Home
Access to website
Free Hit Counter
emailed.gif (14893 bytes)

 

Guest book  

 

  KIENANDO-FORMS 


  
Luong Nghi Kiem

Thanh Long Dao
  Tuc Quyen
 Hong Hoa Quyen
 
 Le Hoa Thuong
    Cuong Dao

 
  Phuc Ho Quyen

   Loi Vu Quyen

 Board breaking 

 

 

 

 

   

H̀NH Ư QUYỀN

                                                                               VS Nguyễn Lâm,

                                                     VS Nguyễn Văn Thành Nhân – KIENANDO KUNG FU

 

H́nh ư quyền là ǵ? Là một trong ba hệ thống nội gia quyền có nguồn gốc Thiếu Lâm của vơ học Trung Hoa: Thái Cực, Bái Quái và H́nh Ư Quyền. Ngay từ tên gọi của môn vơ, ta có thể hiểu một cách giản lược H́nh Ư Quyền là một môn quyền “DÙNG Ư ĐỊNH H̀NH”, nghĩa là h́nh thái của Quyền được sự lănh đạo, hướng dẫn chặt chẽ bởi Ư. H́nh Ư Quyền vừa là một môn vơ tự về chiến đấu tốt, vừa là một thể loại khí công vơ thuật, có khi được mệnh danh là “Động Thiền”, tức là có thiền công trong động tác. Do đó, người luyện H́nh Ư Quyền cần chọn nơi không khí trong lành, yên tĩnh.

Từ lâu rồi, khi luận bàn về vơ công H́nh Ư, câu “cửa miệng” của giới vơ lâm thường là “THẤY CHẲNG HAY MÀ MẠNH” (BU HAO KEN, HAO YONG).

I. LƯỢC SỬ

Có hai giả thuyết về lịch sử h́nh thành môn H́nh Ư Quyền. Một số tài liệu cho rằng H́nh Ư Quyền do Đạt Ma Sư Tổ, người đă đem Thiền học vào Trung Quốc từ thế kỷ thứ 6. Các tài liệu khác nói H́nh Ư Quyền được sáng tạo bởi một vị Nguyên sóai đời Tống là Nhạc Phi (1103 – 1141). Đến khoảng cuối đời Minh (1644), môn vơ này được biết đến một cách rơ ràng hơn. Người ta cho rằng, thuở đó có một cao nhân tên Cơ Long Phong nhân khi viếng thăm bạn là một đạo sĩ ẩn cư ở núi Chung Nam đă có cơ duyên đọc cuốn “Quyền Kinh” của Tống Nhạc Phi. Sau khi nghiên cứu vơ phổ, Cơ Long Phong đă mô phỏng động tác của 12 loài vật mà sáng tác ra bài H́nh Ư Quyền hoàn chỉnh.

II. ĐẠI CUƠNG VỀ KỸ THUẬT TỔNG QUÁT.

Các động tác trong môn H́nh Ư Quyền thuờng rất mau lẹ mà trông có vẻ nhẹ nhàng, do toàn thân buông lỏng, không cần vận lực cơ bắp quá nhiều. Đ̣n đánh H́nh Ư Quyền theo đuờng thẳng phối hợp trên bộ pháp trung b́nh. Tấn pháp đơn giản, không dài như tấn pháp của Trường Quyền nhưng có phần hơi rộng hơn tấn pháp Vịnh Xuân Quyền. Tấn cơ bản thông dụng nhất là “Tam Tài Tấn”, hai chân đều cong lại ở đầu gối, thân ḿnh hạ thấp để dễ trầm khí xuống đan điền. So với Đinh Tấn ở vơ phái Thiếu Lâm Kiến An (Kienando) của Vơ Vơ Việt Nam và một số hệ phái Thiếu Lâm khác th́ tấn này hơi giống nhưng khác ở chỗ trong Đinh Tấn, chân trước cong gối, chân sau thẳng tắp, th́ ở tấn Tam Tài, cả hai chân đều cong ở đầu gối.

Về thủ pháp, H́nh Ư Quyền thường sử dụng ba loại h́nh chính yếu và phổ thông là Quyền (như quả đấm b́nh thuờng) Chưởng (bàn tay mở) và cao cấp nhất là Phụng Nhăn Quyền (nắm tay mắt phượng). Nắm Tay Phụng Nhăn tương tự nắm tay Long Đầu, một quyền pháp cao đẳng của môn Vơ Việt Nam Kienando (Sẽ nói thêm ở phần cuối bài).

III. SƠ YẾU VỀ KỸ THUẬT ĐẶC THÙ

Muốn luyện H́nh Ư Quyền một cách chính xác và đúng đắn, người ta phải rèn luyện những kỹ thuật đặc thù của môn vơ này một cách nghiêm túc: Năm tư thế căn bản (Ngũ h́nh) năm lọai quyền đặc thù (Ngũ quyền): Phách, Toàn, Băng, Pháo và Hoành, cùng với năm mối tương quan (Ngũ hành): Vàng, Nước, Cây, Lửa và Đất (Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ).

A. NGŨ H̀NH

1.      Chân gà: Đứng trên một chân, chân kia co lên.

2.      Thân rồng: Thân h́nh đứng trên 3 phần thẳng đứng: (từ gót tới đầu gối, từ gối tới hông và từ hông tới đầu).

3.      Vai gấu: Vai uốn cong vào từ sống lưng như h́nh cánh cung.

4.      Ngóc chim ưng: Các ngón tay quắp vào như vuốt chim ưng.

5.      Ṿng tay cọp: Hai cánh tay liên hợp uy mănh như đe dọa, như cọp sắp rời hang.

B. NGŨ QUYỀN.

1.      Phách quyền (Pi-chuan, Splitting First)

2.      Toàn quyền (Tsuan chuan, Drilling Fist).

 

 

 

 

 

 

 

 


Các đường thẳng lập thành h́nh Ngũ giác chỉ về “SINH” (Generation).

Các đường thẳng gián đoạn lập thành h́nh Ngôi Sao chỉ về  “DIỆT” (Destruction).

 

3.      Băng quyền (Peng chuan, Crushing Fist)

4.      Pháo quyền (Pao chuan, Pounding Fist)

5.      Hoành quyền (Heng chuan, Crossing Fist)

C. NGŨ HÀNH

Phách, Toàn, Băng, Pháo, Hoành tức Ngũ Quyền trong môn H́nh Ư có khi cũng c̣n được gọi là Ngũ Hành theo quan niệm Âm Dương Ngũ Hành của Vũ trụ học Trung Hoa: Vàng (Kim), Nước (Thủy), Gỗ (Mộc), Lửa (Hỏa) và Đất (Thổ). Mỗi yếu tố này đều có khả năng SINH hay KHẮC (DIỆT) một yếu tố khác.

D. NĂM MỐI TƯƠNG QUAN

Ngũ quyền tương ứng với Ngũ hành, c̣n có tương quan với các cơ phận trong một thân thể con người và sự vận hành của KHÍ (Intrinsic Energy)

THỂ LOẠI

– Phách quyền

– Toàn quyền

– Băng quyền

– Pháo quyền

– Hoành quyền

CHẤT (HÀNH)

– Vàng (Kim)

– Nước (Thủy)

– Gỗ (Mộc)

– Lửa (Hỏa)

– Đất (Thổ)

CƠ QUAN

– Phổi, đại tràng.

– Thận, bàng quang.

– Gan, túi mật.

– Tim, màng tim.

– Dạ dày, lá lách.

VẬN HÀNH CỦA KHÍ

– Dâng lên và hạ xuống như búa.

– Chảy vào vùng nước xoáy tṛn hoặc xẹt ra như tia chớp.

– Giăn ra và co lại đồng thời.

– Phóng ra thành h́nh như đạn bắn.

– Đánh, điểm về phía trước bằng lực ṿng.

E. MƯỜI HAI LOÀI VẬT

Bên cạnh ngũ h́nh, ngũ quyền và ngũ hành, đặc tính chiến đấu của H́nh Ư Quyền c̣n nổi bật với các chiến thuật phỏng theo phương pháp chiến đấu của 12 loài vật, trong số đó, có những con vật dường như chỉ có trong thần thọai. Đến đây, xin được chia sẻ sự phức tạp, khó khăn với các học giả, các nhà nghiên cứu vơ học trong việc liệt kê thứ tự và thể lọai 12 con vật này v́ tài liệu vơ học cổ điển đă khan hiếm lại không nhất quán và có nhiều tư liệu nói khác nhau. Điển h́nh là con vật thứ 5 trong 12 con: Tài liệu “Khí Công” (của Tiến Sĩ Dương Tuấn Mẫn, Trung Hoa) gọi con vật thứ 5 là con Lạc Đà. Vơ học gia J. Hallander trong “Kung Fu Fighting Styles” gọi nó là con Thằn Lằn (Lizard). Học giả vơ thuật nổi tiếng R.W. Smiths gọi nó là con... “WATER STRIDER” mà chúng tôi không chuyển ngữ được và chưa t́m được tên lọai côn trùng nào tương ứng với tiếng Việt. Tra cứu nhiều tự điển Anh – Việt hoặc Anh – Anh đều không có chữ này, duy có cuốn Thế Giới Ṭan thư Bách Khoa (The World Book Encyclopedia) có chữ này và diễn giải như sau: Water striders have long spiderlike legs. They don’t swim through the water but stride about on the surface film... And the water striders (belong) to the family Hydrobatidae or Gerridae. (Các con water striders có chân dài như chân nhện. Chúng không bơi trong nước mà sải chân bước dài trên màng mặt nước... Các con water striders thuộc ḍng Hydrobatidae họăc Gerridae).

Trong bảng liệt kê 12 con vật trong H́nh Ư Quyền sau đây chúng tôi tạm kê con vật thứ 5 là con Thằn Lằn. Con Thằn lằn c̣n có nơi gọi là rắn mối, có lẽ cùng họ với con Thạch Sùng (loại thằn lằn rất nhỏ hay bám trên tường trong nhà ta ở) có sức mạnh dẻo dai, chạy (hay ḅ) rất nhanh, và có lẽ “nội lực” thâm hậu lắm nên chúng bám vào tường rất chắc, dù đứng ư tại chỗ cả ngày hay ḅ chạy không bao giờ bị rơi xuống. Trong một vài phái vơ xưa cũng có môn khinh công “Bích hổ du tường”, tương truyền các cao thủ môn này có thể áp tay vào vách tường mà đi ngược lên cao hay xuôi xuống thấp như con Thạch Sùng đi chơi trên vách tường một cách ung dung.

Mười hai loài vật trong H́nh Ư Quyền là:

1.      Rồng

2.      Cọp

3.      Khỉ

4.      Ngựa

5.      Thằn Lằn

6.      Gà (trống)

7.      Ưng

8.      Én

9.      Phụng Hoàng

10. Rắn

11. Gấu

12. Đại bàng (Động tác Gấu và Đại Bàng liên hợp nhau).

IV. ĐÔI NÉT ĐẶC TRƯNG

Ba trường phái Thái Cực, H́nh Ư đều được xếp vào hệ thống Nội Gia Quyền nhưng có những điểm tương đồng và dị biệt. H́nh Ư Quyền khác với Thái Cực Quyền cũng khác Bát Quái Quyền ở chỗ phương pháp tấn công, ra chiêu của H́nh Ư Quyền theo đường thẳng, trong khi Bát Quái Quyền tấn công theo đường cong tṛn. Tuy nhiên về phương pháp nội lực và tốc độ chuyển động thật mau lẹ th́ H́nh Ư Quyền và Bát Quái Quyền lại có nhiều điểm giống nhau.

Điểm tương đồng rơ nhất là cả ba môn phái H́nh Ư, Thái Cực và Bát Quái đều bắt nguồn từ Thiền Tông Đạo Gia và Phật Gia. Các động tác đều chú trọng sự ḥa hợp nhịp nhàng và hơi thở. Điều ḥa nhịp thở trong Bát Quái và H́nh Ư Quyền cũng như Điều tức ở Thái Cực Quyền là một trong những điểm quan trọng hàng đầu.

Khi luyện H́nh Ư Quyền, chọn nơi thanh tịnh, bước đầu thở như b́nh thường. Sau đó chú trọng vào điều ḥa nhịp thở bằng cách cong đầu lưỡi cho chạm lên ṿm miệng, trầm khí đan điền (nén hơi xuống vùng dưới rốn), hít thở từ tốn, nhẹ nhàng và đều đặn. Luyện tập H́nh Ư Quyền đúng cách sẽ làm khơi động các tiềm năng nội thể, co giăn cơ bắp, tăng sức bền bỉ cho gân và dây chằng, điều ḥa khí huyết và sản sinh các động tác mau lẹ trong vơ thuật và tự vệ chiến đấu. Trong đ̣n thế tự vệ, lối đánh Pháo Quyền (Lửa, hành Hỏa) với thủ pháp Phụng Nhăn vô cùng lợi hại và hiệu quả v́ tốc độ của đ̣n phát ra cực lẹ theo đường thẳng, cộng với thủ pháp Phụng Nhăn Quyền là nắm tay có đốt ngón trỏ nhô ra, có công lực tương đương Long Đầu Quyền (có đốt ngón tay giữa nhô ra) của môn phái Thiếu Lâm Công Phu và KIENANDO Việt Nam. Cả hai quyền pháp Phụng Nhăn và Long Đầu đều sử dụng để đả, điểm huỵêt và giải huyệt khi cần thiết.


 

Sau đây là một vài chiêu thức H́nh Ư ứng dụng trong tự vệ chíên đấu.

 


Người tấn công (NTC) áo đen  – Người tự vệ (NTV) áo trắng. NTC xốc tới tấn công NTV
một đ̣n đấm.

 

 

 

 

 

 

NTV lách ḿnh né đ̣n đánh, tay phải dùng Ưng Trảo Công bắt chặt tay quyền NTC, giật ép vào thân ḿnh làm y mất thăng bằng, đồng thời xuất chiêu “Pháo Quyền” như tên bắn vào cằm NTC

Bị một cú Pháo Quyền như trời giáng – NTC đổi chiến thuật...

 

... Nhào tới bắt chân trước của NTV để hốt bộ quật ngă.

NTV thoái bộ chân phải ra sau thật lẹ, đồng thời xuất chiêu Phụng Nhăn Quyền vào sau ót NTC, vô hiệu hóa đ̣n tấn công...

 

                                                                           VS. NGUYỄN LÂM

                                                  VS. NGUYỄN VĂN THÀNH NHÂN, KIENANDO

                                  

  

 Practicing at a Temple in Vietnam Shaolin kungfu self-defense

   MOVIES>> short movie sword,stick&kata Kata, Stick&Sword          

 

   Martial Arts Studio  Address7243-7245 Corbin Ave, Canoga Park, CA 91306  

                 THANK YOU FOR VISITING TO KIENANDO

  Guestbook     emailed.gif (14893 bytes) 

 

 


 

 

This web site was created by pptwebmaster.com  has been accessed  times since 06/04/01
 Questions, comments. problems regarding this web site will be directed to [kienandokungfu.com].
    Martial Arts  Address 7243-7245 Corbin Ave, Canoga Park, CA 91306
     
Send Email to: emailed.gif (14893 bytes) info@kienandokungfu.com 
  Copyright © 2001 [Kienando]. All rights reserved. 
    Last modified: Saturday January 05, 2008