WELCOME TO VIETNAMESE SHAOLIN KIENANDO KUNGFU

           

Click here to learn more about shaolin kungfu     

     HOME      CONTACT US  LINKS CHI KUNG    ZEN   TAI CHI CHUAN    SHAOLIN  KUNGFU    STYLES   VIETNAMESE KUNGFU HISTORY   SHAOLIN KUNGFU FORMS 
 

 

 

 

Kienando History
Kienando Goal
Kienando System
Enroll&Registration
New class
Class at CSUN
Corbin studio
Schedule
New books
Self-defense
Meditation
Performing
Kienando ca
Kienando forms
Practicing
Styles
Links
Home
Access to website
Free Hit Counter
emailed.gif (14893 bytes)

 

Guest book  

 

  KIENANDO-FORMS 


  
Luong Nghi Kiem

Thanh Long Dao
  Tuc Quyen
 Hong Hoa Quyen
 
 Le Hoa Thuong
    Cuong Dao

 
  Phuc Ho Quyen

   Loi Vu Quyen

 Board breaking 

 

 

 

 

   

LỤC HỢP BÁT PHÁP

Vơ sư Nguyễn Lâm

Vơ sư Nguyễn Van Dai nghia

Kiến An Vơ Đạo.
                                                               

Theo phân tích của các nhà nghiên cứu và học giả Vơ thuật,người ta cho rằng luyện tập khí công có hai loại h́nh: Khí Công Vơ Thuật và Khí Công Dưỡng Sinh, cả hai đều có công dụng tốt và hữu ích. Khí công dưỡng sinh chủ yếu vận động chậm răi nhẹ nhàng, điều tâm điều tức, giúp thân thể khỏe mạnh chống bệnh tật, tinh thần sảng khoái chống trầm uất. Khí công vơ thuật có công dụng như vậy nhưng c̣n nhằm gia tăng nội lực, phối hợp ngoại lực trong vơ công và chiến đấu.

“Lục Hợp Bát Pháp” c̣n được gọi là “Thủy Quyền Bí Pháp”, là một loại h́nh KHÍ CÔNG VƠ THUẬT.

“Lục Hợp” nhằm đưa Tiểu vũ trụ nhập với Đại vũ trụ, hay nói khác đi là đào luyện con người khiến ḥa hợp với thiên nhiên, c̣n “Bát Pháp” là để ứng xử khi hành động. Cả hai phối hợp thành “Thủy Quyền Bí Pháp” như nước làm ṃn đá, như nước nuôi sự sống, c̣n chỉ ra đặc tính sống động và bền bỉ của môn vơ này. Hơn thế nữa môn này như ḍng “Thủy lưu” chảy lúc nhanh lúc chậm không bao giờ ngừng, nói lên sức mạnh và sự ứng phó. Cái tinh túy của quyền pháp là “khí lực” hợp với “Tâm Thủy” để phát ra chiêu thức ứng phó làm thăng hoa vơ thuật rất xứng đáng là một môn nội gia kỳ đặc.

Một số các bài vơ luyện khí công phổ thông là:

Bài vơ khí công dưỡng sinh: Dịch Cân Kinh, Thập Nhị (Bát) Đoạn Cẩm, Tứ Môn Thái Cực Chưởng v.v...

Bài vơ khí công vơ thuật: Lục Hợp Bát Pháp, H́nh Ư Quyền, Bát Quái Chưởng, Khai Sơn Khí Công Chưởng v.v...

Chúng ta cùng khảo cứu sơ lược một môn vơ luyện khí công thuộc nội gia quyền có tên là Lục Hợp Bát Pháp, c̣n được gọi là Thủy Quyền.

Xưa nay nước vẫn êm đềm

Thế gian nào có chi mềm yếu hơn

Vậy mà nước chảy đá ṃn

Ngàn năm dâu biển vẫn c̣n mênh mang

Nhu khắc cương, nhược chế cường

Thế nhân sao vẫn xem thường luyện công (*)

Người xưa đă hiểu được sức mạnh khoan nhượng hơn đối kháng của Nước có thể làm xói ṃn các vật thể cứng như đá. Sức mạnh khoan ḥa đó đă được thấy áp dụng trong bí pháp Vơ công nội gia mà Vơ học Thiếu Lâm mệnh danh là “Lục Hợp Bát Pháp” hay bí pháp “Thủy Quyền”.

Trên thế giới ngày nay, môn vơ này rất ít được phổ biến nên có nguy cơ bị thất truyền. Tương truyền “Lục Hợp Bát Pháp” được sáng tạo từ thế kỷ 10, khoảng đời Tống (960 – 1282) do một đạo gia kiêm vơ sư Thiếu Lâm họ Trần (Hoa Sơn Đạo Sĩ Trần Bác).

Trần Tiên Sinh không dạy bí pháp cho đệ tử nào cả, nhưng ông trước tác, biên soạn thành một trong sáu pho kinh điển của Lăo Giáo. Hơn một thế kỷ qua đi, Lư Đông Phụng - một vơ sư đời sau, t́m thấy hài cốt Trần Tiên Sinh cùng sáu bộ chân kinh trong một thạch động trên núi Hoa Sơn, ông quyết tâm nghiên cứu Thủy Quyền qua thủ bút của Trần tiên sinh và thủ đắc bí pháp này.

Thủy Quyền hay Lục Hợp Bát Pháp cũng như Thái Cực Quyền đều có nguồn gốc từ Thiếu Lâm mà lại khác hẳn nhau tuy cùng chung nguyên lư là không dùng lực thô bạo, chỉ chú trọng vào sự liên tục và luân chuyển cương nhu trong thủ pháp. Phải chăng v́ thế mà có sự ngộ nhận cho rằng Lục Hợp Bát Pháp công phu là sự phối hợp giữa H́nh Ư Quyền, Bát Quái Chưởng và Thái Cực Quyền. Sở dĩ có quan niệm thiếu chính xác này là do Thủy Quyền bao gồm những yếu quyết và động tác giống ba trường phái nội gia khác (H́nh Ư, Bát Quái và Thái Cực). Thực ra Thủy Quyền lâu đời hơn Bát Quái Chưởng và có trước cả Thái Cực Quyền đến vài trăm năm. Chỉ có H́nh Ư Quyền là có thể so sánh với Lục Hợp Bát Pháp được về niên đại.

Một số chiêu thức trong Lục Hợp Bát Pháp ra đ̣n theo đường ngang giống như trong H́nh Ư Quyền, kỹ thuật tấn công của Thủy Quyền cũng theo đường thẳng và có tốc độ cao như H́nh Ư Quyền. Các phần khác của Lục Hợp Bát Pháp lại thi triển theo đường cong tṛn, giống như trong Bái Quái Chưởng, một môn phái có bộ pháp tiến thoái nhẹ nhàng, mau lẹ theo h́nh ṿng tṛn.

Như vậy, Lục Hợp Bát Pháp trước hết là một hệ thống rèn luyện nhu nhuyễn, lưu loát, mau lẹ, xuất chiêu theo đường cong tṛn nhằm luyện KHÍ (nội lực), sức mạnh cơ bắp không đ̣i hỏi trong các thao tác này. Thủy Quyền dựa trên nền tảng của quan niệm Lục Hợp Bát Pháp.

* Lục hợp là:

1.     Ḥa hợp giữa thân và tâm.

2.     Ḥa hợp giữa tâm và ư chí.

3.     Ḥa hợp giữa ư chí và khí lực (ư khí).

4.     Ḥa hợp giữa khí lực và tinh thần (khí thần).

5.     Ḥa hợp giữa tinh thần và hành động.

6.     Ḥa hợp giữa hành động và vũ trụ.

* Bát pháp là:

1.     KHÍ (hơi thở): Kiểm soát và nuôi dưỡng khí lực.

2.     CỐT (xương): Rèn luyện xương hấp thụ khí lực.

3.     H̀NH: Phối hợp nội lực vào chiêu thức và kỹ thuật, mô phỏng nhiều loại h́nh khác nhau.

4.     TÙY: Lưu loát, nhẹ nhàng, uyển chuyển tùy theo hành động của đối phương.

5.     ĐỀ: Vận khí từ đan điền đi lên, tạo cảm giác như bị treo lên ở đỉnh đầu (Đề khí).

6.     HOÀN: Dẫn khí trở về đan điền, củng cố thăng bằng.

7.     TỊNH: Giữ tâm trí thanh thản, yên tĩnh.

8.     PHỤC: Tự kềm chế, không để lộ ư định.

Rất có thể có nghi vấn: Liệu các thao tác quá buông lỏng và mềm mại của Lục Hợp Bát Pháp có cung cấp đầy đủ năng lực cần thiết để tự vệ? Nếu khổ luyện đúng phương pháp, phải nói rằng uy lực của Lục Hợp Bát Pháp rất hiệu quả, “khoan ḥa mà mạnh mẽ”, một cái hạ tay như cách vỗ bằng ḷng bàn tay (phách chưởng) để ngăn chặn một cú đấm, đủ làm tay địch thủ tê chồn, bầm dập đau đớn, nếu dùng hết công lực, sức chưởng có thể gây trọng thương hoặc tật nguyền vĩnh viễn cho cánh tay địch thủ.

Thủy quyền không dễ tập. Giống như Thái Cực Quyền, Thủy Quyền có bài tập khống quyền bao gồm 510 động tác dài hơn bài quyền Thái Cực. Lục Hợp Bát Pháp sử dụng rất nhiều bộ tấn để rèn luyện sức khỏe, độ mềm dẻo và sự bền bỉ cho đôi chân.

Lục Hợp Bát Pháp luyện tập kỹ về tốc độ và sự biến hóa của chiêu thức giống như ḍng nước. Mùa Xuân, nước sông hồ và suối rạch chảy nhanh do có mưa và tuyết tan. Mùa Thu nước chảy chậm hơn nhiều. Môn sinh có thể tập được nội lực như mùa Xuân, ngày đó anh ta có thể đi quyền nhanh như tốc độ thác đổ. Ngược lại, có lúc môn sinh tập nội lực như mùa Thu, ngày đó anh ta đi quyền bằng tốc độ chậm như ḍng suối lờ đờ chảy. Tập luyện ở tốc độ chậm giúp cho hành giả nghiên cứu rơ hơn về cơ phận con người và phát huy nội lực.

Giống như Thái Cực Quyền, Thủy Quyền giúp người ta cải thiện sức khỏe bằng những động tác kích thích và điều chỉnh khí lực (điều ḥa hơi thở). Nếu có nghi ngờ lợi ích của khí công, chúng ta hăy xem lại cuộc nghiên cứu khảo nghiệm của trường Y Học Hà Nam ở Trung Quốc sau đây:

Ở Viện Y Học Hà Nam, người ta tổ chức một cuộc khảo nghiệm đối chiếu nhằm so sánh hệ thống đề kháng miễn dịch cơ thể giữa nhóm học viên Thái Cực Quyền và nhóm vận động viên chạy đua. Nhóm “vơ sinh” toàn ở độ tuổi 50 đến 68 thực tập một bài quyền, nhóm vận động viên chạy thi, tất cả dưới 32 tuổi, chạy cự ly 1,600m. Các nhà khảo cứu thấy được số kháng thể trong nước miếng của các vận động viên giảm sau khi chạy, trong khi ở nhóm đi quyền, các enzym thuộc hệ thống miễn dịch (Immunoligical Enzymes) lại gia tăng.

    VS. NGUYỄN LÂM

    VS. NGUYỄN VĂN DAI NGHIA


(*) Ca quyết của Lăo Tử, thơ dịch của Song Mộc Lang, nói lên phần cốt lơi của Thủy Quyền: con người tập luyện công phu có thể đạt đến mức “mềm” thắng “cứng”, “yếu” chế ngự “mạnh”, khác nào mềm yếu như nước mà xoi ṃn được cả đá cứng, tiếc rằng ít ai chịu khổ luyện...

 

.

-          Sách Thiếu Lâm Kiến An Kungfu Việt Nam và Lôi Vũ Quyền.

-          Sách Thiếu Lâm Kiến An Kungfu Việt Nam và Các Môn Vơ Á Châu Lừng Danh.

 

                                  

  

 Practicing at a Temple in Vietnam Shaolin kungfu self-defense

   MOVIES>> short movie sword,stick&kata Kata, Stick&Sword          

 

   Martial Arts Studio  Address7243-7245 Corbin Ave, Canoga Park, CA 91306  

                 THANK YOU FOR VISITING TO KIENANDO

  Guestbook     emailed.gif (14893 bytes) 

 

 


 

 

This web site was created by pptwebmaster.com  has been accessed  times since 06/04/01
 Questions, comments. problems regarding this web site will be directed to [kienandokungfu.com].
    Martial Arts  Address 7243-7245 Corbin Ave, Canoga Park, CA 91306
     
Send Email to: emailed.gif (14893 bytes) info@kienandokungfu.com 
  Copyright © 2001 [Kienando]. All rights reserved. 
    Last modified: Thursday May 28, 2009